Nhận Xét Mới

Học guitar solo,cách lead Guitar solo

Học guitar solo,cách lead Guitar solo. Leader ( không phải là người dẫn đầu mà là người chơi lead trong 1 band ) phải có độ hiểu biết khá chắc chắn về nhạc lý, và có kinh nghiệm lâu năm với mức độ chơi đàn tốt.


Vấn đề tập luyện : Nghe nhạc mỗi ngày và tập luyện chạy âm giai, chạy âm giai theo tempo thật nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp, nghe nhạc beat có nhạc nền, có phần phối master và những bài lead mẫu.

guitar-hay-guitar-cover

>>> khóa học guitar cơ bản

Phân biệt cách chơi :


Lead là cách chơi phải có sự sáng tạo và có quy tắc, phải chơi theo sự hòa phối của âm thanh.

Lead không phải chơi theo note được soan sẵn bởi các tác phẩm có sẵn

Lead không phải là chạy bè bass hay chạy melody

Lead sẽ rất dễ đổ vỡ khi không luyện tập chung với band

Kiến thức


Lead phải chạy được nhuần nhuyễn các scale , đối với người mới thì chỉ cần tập các scale chuẩn mẫu. Và phải nhớ rõ các cấu tạo của Accord ( hợp âm ) cơ bản :

Major ( trưởng ) và Minor ( thứ ) : 3 note

Hợp âm 7 : 4 note

Các hợp âm nâng cao : từ 5 trở lên.

Các nguyên tắc cơ bản


Muốn làm tốt việc lead thì phải hiểu rõ cấu tạo của chord đang được đánh.

Solo có 2 phần: Chạy và Dừng. Chạy có 7 note để chạy và Dừng tại note được chọn có trong Chord đang được người chơi chord quạt.

Cách làm 2 quy tắc

Khi người đệm theo giọng ca sĩ, ta phải nghe ca sĩ đó đệm ở giọng gì, và sau đó ta xác định vòng hợp âm được chơi theo giọng đó.

Tiếp theo đó ta xáo bài, khi người đệm chơi thì ta sẽ lead nhẹ theo melody bằng cách chơi các 7 note trong hợp âm họ chọn.

Không cần thiết phải lead liên tục, những chỗ cao trào thì ta nên lead mạnh mẽ tạo màu sắc ở những đoạn chuyển, đoạn nghỉ trong bài khi ca sĩ nghỉ chuẩn bị hát điệp khúc hoặc vào đoạn giang tấu.

Luyện tập bằng cách tập chung với mọi người hoặc tự thu âm lại 1 vòng hòa thanh đều đặn , rồi sau đó lead tiếp.

dan-guitar-tay-trai-01

Tạo thêm sắc màu


Ta nói đến đối tượng OCTAVE , ta lưu tâm về khoảng cách các note trong 1 OCTAVE ( quãng 8 )

Ta đánh 1 note bất kì xong đánh note khác kế bên , rồi tiếp tục làm như vậy đến lần thứ 12 sẽ gặp lại note A nữa , là ta đã có 1 quãng 8

Hướng từ cần đến ngựa đàn, 1 OCTAVE ta có 12 quãng với 12 khoảng cách khác nhau: Nhỏ nhất là nửa cung , lớn nhất là 6 cung. Các quãng đều có âm điệu khác nhau, đánh lên và xuống cũng khác nhau.

Quãng chính là nguyên nhân gốc để tạo ra điệu và hòa âm.

Cách tập : Đánh 2 note cách nhau 2 cung với 2 note cách nhau 1,5 cung.

Cách tạo solo riêng cho intro hoặc giang tấu:

Cách đơn giản nhất là tra trên mạng TAB rồi tập theo tab có sẵn.

Cách sáng tạo : Đọc hợp âm dùng để đệm cho bài đó theo giọng hát. Sau đó nghe meloly của bài xem bài chơi ở điệu gì rồi sau đó ghi ra khuông nhạc, tìm số phách trong 1 ô nhịp.

Chạy vòng hợp âm của bài 2 lần với tối đa 4 hợp âm trong vòng hòa thanh và ít nhất là 2, lựa chọn note nghe sao cho phù hợp với bài. Viết note đó cho đúng cao độ và khuông nhạc, sau đó điền lại trường độ, thêm note phụ âm, note áp âm. Và cuối cùng ta chạy bass line cho đoạn solo. Đánh cả dây bass và phần note để tạo màu sắc cho đoạn.

>>>  học guitar đệm hát cơ bản

0 Response to "Học guitar solo,cách lead Guitar solo"

Đăng nhận xét

Friends list